Câu hỏi: chào bác sĩ! Con tôi năm nay 4 tuổi, đợt hè này không biết tại sao con làm sao để bé ăn ngon miệng, tôi đã dùng nhiều cách nhưng bé vẫn không chịu ăn. Nếu ép con ăn thì bé khóc to và ăn hết nhưng cảm giác không ngon miệng. Chỉ 1 mùa hè thôi, bé đã sút mất 2 cân. Tôi muốn hỏi bác sĩ làm sao để bé ăn ngon miệng? ( Thanh Mai- Hà Nội).


Trả lời:
Chào Thanh Mai! Rất vui vì bạn đã gửi thư đến chuyên mục của chúng tôi, với câu hỏi làm sao để bé ăn ngon miệng hơn? Chuyên mục xin trả lời như sau.
Muốn biết tại sao bé nhà mình lại hay bỏ ăn, chán ăn thì trước tiên mẹ hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến bé ăn không ngon miệng. nước tăm trẻ sơ sinh
Với tình trạng con bạn, đang được 4 tuổi, chắc chắn là mẹ cho con đi nhà trẻ phải không nào? Khi đi nhà trẻ thì con được ăn ngủ điều độ, ăn đúng bữa và đúng khẩu phần nên cân nặng có thể tăng lên. Mẹ có để ý trong đợt hè, do bé được nghỉ và ở nhà nên bé mới bị sút cân do chán ăn không? Nguyên nhân có thể là do những yếu tố sau đây:


1, Nguyên nhân bé ăn không ngon miệng
Bé bị thay đổi giờ ăn, khiến bé không quen. Có thể mẹ đã cho bé ăn quá sớm hoặc quá muộn giờ.
Bé bị ép ăn hoặc sợ ăn: mẹ có thể xem xét đến nguyên nhân này nhé xem bản thân mẹ có mắc phải hay không? Khi mẹ ép ăn trẻ sẽ dẫn đến tâm lý sợ ăn, coi bữa ăn như là sự tra tấn và không còn cảm giác ngon miệng.
Khẩu phần ăn đơn điệu: do ở lớp mẫu giáo, các món ăn của bé sẽ đầy đủ dinh dưỡng và được trang trí rất bắt mắt. Mẹ hãy thử học theo cách này xem sao.
Một nguyên nhân khó nhận biết ở bé nữa chính là: Do bệnh lý và sinh lý,mùa hè thời tiết nóng lực khiến bé hay bị ốm, có thể chỉ là ốm thông thường nên mẹ không nhận ra khiến bé chán ăn.nước tắm trị ngứa
Cho bé ăn nhiều đồ ăn vặt khiến bé bị ngang bụng


Rối loạn tiêu hóa: bé nhà bạn rất có thể đang bị rối loạn tiêu hóa, mẹ hãy xem bé có biểu hiên sau không: buồn nôn, nôn trớ, đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, táo bón,… nếu hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường ảnh hưởng xấu tới việc ăn uống của trẻ.
Nguyên nhân cuối cùng có thể là do bé thiếu vitamin và kẽm: mẹ có biết vitamin và kẽm có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, hấp thu thức ăn, các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu thiếu thì trẻ sẽ ăn không ngôn miệng.