cách chăm sóc em bé 1 tháng tuổi – bế ẵm con đúng cách

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi xương còn mềm, yếu nên mẹ cần rất cẩn thận khi bế ẵm con. Khi bế, mẹ hãy ôm con sát vào lòng, tay đỡ đầu, lưng và mông con; mẹ cũng nên vuốt ve, âu yếm bé để tạo sự gắn kết với bé.


Khi đặt bé nằm, mẹ lưu ý giường phải phẳng và nệm không quá mềm sẽ ảnh hưởng tới xương của con, không kê gối cao. chăm sóc em bé sau khi sinh mổ

Lưu ý: Mẹ tuyệt đối không bế xốc con, không rung lắc hoặc đưa nôi, đưa võng quá mạnh, đột ngột vì dễ khiến não của con bị ảnh hưởng dẫn đến xuất huyết não. Ngoài ra, khi bế ẵm mẹ cũng lưu ý đỡ đầu con vì bé sơ sinh vẫn “nặng đầu” – trọng lượng đầu chiếm tới 25% so với cơ thể, trong khi cổ bé còn rất yếu nên rất dễ tổn thương.

3, Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi- tắm đúng cách

Vì trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chưa rụng rốn nên mẹ hãy lưu ý khi tắm cho con.

Chuẩn bị :

Trước tiên mẹ hãy dành khoảng nửa giờ chuẩn bị mọi thứ cần thiết và giữ cho tâm trạng thoải mái, bạn sẽ thích thú với công việc này và rất vui khi tắm bé cho đứa con thân yêu. Sau 1 tuần bạn sẽ quen dần với việc tắm cho bé .

Phòng tắm kín gió, trẻ còn nhỏ nên mẹ có thể tắm cho trẻ trong phòng ngủ, nhiệt độ phòng đuy trì vào khoảng 27độ C trước khi cởi quần áo cho bé. chăm sóc em bé 2 tháng tuổi

Một số đồ dùng khác như: Chậu tắm, khăn tắm, dầu gội, quần áo sạch…

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà :

Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để trẻ không bị trượt.

Bước 2: Đổ nước vào chậu mực nước chỉ vào khoảng 8 cm là lý tưởng nhất. Cho nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau.

Bước 3: Bắt đầu rửa mặt trước. Sau đó dùng tăm bông làm sạch vành tai. Mẹ uyệt đối không cho vào trong tai bé.Bước 4: mẹ hãy lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé. Bắt đầu từ khuôn mặt rồi vòng tay ra sau lưng, nâng cằm vé lên và làm sạch vùng cổ.

Bước 5: Vệ sinh phần bụng. khi vệ sinh những phần này mẹ hãy nhớ rằng con mình đang dần lớn chân tay cũng to ra. Vì vậy, chú ý làm sạch những nếp gấp. Lau từ đầu xuống chân và mông là cuối cùng.

Bước 6: Gội đầu cho bé. Mẹ lót trẻ vào 1 chiếc khăn thật to, để lộ đầu và bế ngửa trẻ. Dội nước từ từ tránh cho nước rơi vào mắt trẻ. Khi gội đầu xong, dùng một chiếc lược tròn, mềm để kích thích da đầu.

Bước 7: mẹ hãy lau khô người bé. Chú ý đến các kẽ ngón tay và chân để tránh cho việc trẻ bị hăm.

Vệ sinh rốn cho trẻ sau khi tắm :

Sử dụng cồn để sát trùng rốn

Hãy nhớ rằng cách tốn nhất cho rốn trẻ nhanh rụng chính là để rốn thoáng, không băng rốn. Nếu rốn chưa rụng, nên mặc tả dưới rốn

Mẹ hãy để ý rửa tay trước khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Tháo băng rốn và kiểm tra xem có bất thường gì không

Dùng bông băng nhúng nước sôi để nguội lau sạch rốn từ chân tới thân rốn, lau bề mặt cuống rốn sau cùng rồi thấm khô bằng bông sạch.


4, Kiểm tra thân nhiệt cho bé thường xuyên

Ở trong bụng mẹ, con có một môi trường rất ổn định về nhiệt độ nhưng khi ra ngoài thì khác, thời tiết, nhiệt độ ngoài môi trường thay đổi liên tục mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra xem bé có quá nóng/lạnh không.

Mẹo cho mẹ mà mom & baby cung là hãy chạm tay vào bụng bé, nếu quá nóng thì bỏ bớt chăn hoặc đắp thêm nếu con lạnh.

Việc đội mũ, quàng khăn kín đáo cho con khi ra ngoài, nhất là trong thời tiết lạnh là vô cùng cần thiết; nhưng khi bé ngủ mẹ nhớ bỏ mũ cho con vì trẻ sơ sinh giải phóng nhiệt rất lớn ở vùng đầu, nếu đội mũ kín dễ khiến thân nhiệt con tăng cao và có thể gây (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).


Trên đây là những bí kíp mẹ không nên bỏ qua khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đúng cách. Mời mẹ theo dõi những bài tiếp theo trên momandbaby.com.vn về cách chăm sóc trẻ hay gặp những vấn đề khác nhé!