Do thói quen đi lại bằng xe máy nên việc bị phong bô xe là điều mà nhiều phụ nữ Việt Nam hay gặp phải. Để trị sẹo phỏng bô hiệu quả thì ngoài việc lựa chọn loại thuốc chống sẹo phù hợp ban còn cần phải lưu ý 4 bước sau để điều trị sẹo phỏng bô tốt nhất.

1. Cấp cứu bỏng hạ nhiệt kịp thời

Việc đầu tiên khi bị phỏng bô xe máy mà bạn cần thực hiên ngay trong vòng 10 phút là giảm nhiệt cho vết phỏng bằng nước lạnh. Đây là một bước vô cùng quan trọng bởi vì nước lạnh không những giúp hạ nhiệt, giảm phù nề cho vùng da bị tổn thương mà còn giảm nguy cơ phải sử dụng đến biện pháp trị sẹo phỏng bô sau này. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm vết phỏng trong nước quá 10 phút bởi vì chúng có thể khiến tế bào da bị hoại tử và hậu quả là vết thương càng trở nên nghiêm trọng hơn.


Cho nước vào vết phỏng càng sớm thì nguy cơ phải sử dụng đến các biện pháp trị sẹo phỏng bô sau này càng thấp​

2. Làm sạch vết phỏng

Bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là vệ sinh sạch sẽ vết phỏng bằng nước muối sinh lý NaCl 0.9 % hoặc dung dịch Providine 10%. Tuy nhiên, nếu bạn là phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú thì không nên sử dụng Providine bởi vì thành phần hóa học có trong dung dịch này có thể gây hại cho con của bạn. Tuyệt đối không được dùng oxy già để rửa vết thương bởi vì hoạt chất oxy hóa mạnh trong oxy già sẽ gây chết mô cơ và tình trạng để lại sẹo sau khi chữa lành vết thương là không thể tránh khỏi. Lúc đó thì thuốc chống sẹo nào cũng không cứu được bạn.

3. Điều trị vết thương

Sau khi làm sạch vết thương do phỏng bô gây ra, bước tiếp theo trong quá trình trị sẹo phỏng bô sẽ được diễn ra. Đối với những trường hợp phỏng nhẹ, bạn chỉ cần bôi một chút mật ong để tăng khả năng chống viêm nhiễm cho da mà không nhất thiết phải băng bó vết thương. Để vết phỏng tiếp xúc với không khí và không bị ma sát bởi áo quần, chúng sẽ nhanh chóng lành hẳn sau khoảng 2 tuần và không để lại sẹo. Còn những trường hợp bị phỏng nặng, bạn nên bôi lên vết thương các loại thuốc kháng khuẩn như Xethanol hoặc mù u trong 2 – 3 ngày đầu rồi sau đó băng hờ chúng lại bằng gạc mỡ vaseline. Bạn không nên chọc thủng các bong bóng nước hay sử dụng băng gạc cá nhân để băng bó vết thương bởi vì chúng có thể khiến tình trạng thương tổn của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.


Bôi thuốc chống sẹo thường xuyên để giúp sẹo mau lành​

4. Chống sẹo cho da

Bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện là sử dụng các biện pháp chống sẹo cho da. Bạn có thể mua các loại thuốc chống sẹo được bán sẵn trên thị trường để sử dụng liền. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một làn da nhạy cảm thì nên dùng các thực phẩm thiên nhiên như nghệ, chanh, nha đam, hành tây, rau má,… để tránh tình trạng dị ứng xảy ra cho da.