Người đứng đầu Apple vừa tuyên bố, hãng công nghệ này sẽ kiến tạo những lĩnh vực mà chính phủ hiện đang suy yếu vai trò.

Thứ 6 tuần trước, Tim Cook – CEO của Apple – đã đến thăm Austin, bang Texas (Mỹ), nơi mà vị CEO này từng tuyên bố chương trình Phát triển Ứng dụng của Apple với chương trình Swift sẽ đem lại hơn 30 hệ thống trường đại học cộng đồng hàng đầu trên khắp nước Mỹ bắt đầu vào năm 2017.

Trong suốt chuyến thăm tới Austin, Cook đã có buổi trả lời phỏng vấn tờ báo The New York Times về những chủ đề được thảo luận ở Austin từ chuyện tạo ra và đa dạng việc làm tới các nỗ lực của Apple đối với việc giới thiệu chương trình lập trình vào trong các trường học phổ thông và đại học.

Về chủ để tạo ra việc làm, Cook tin rằng Apple có “một trách nhiệm luân lý giúp đỡ phát triển nền kinh tế” và đóng góp cho cả Mỹ và các nước khác mà Apple có hoạt động kinh doanh. Đó là lý do tại sao công ty làm việc nghiêm túc để giới thiệu các sáng kiến như Swift Playgrounds và lập trình trong các trường học, cùng với những đầu tư khác như việc hình thành một trung tâm dữ liệu sắp tới cho Iowa.
>> LG G6 cũ
Cook cũng tin rằng chính phủ Mỹ đang giảm dần vai trò của mình theo thời gian và các doanh nghiệp có một trách nhiệm “kiến tạo” trong các lĩnh vực chẳng hạn như tạo ra việc làm.

“Thực tế là chính phủ, trong một thời gian dài, vì bất kỳ lý do nào đi chăng nữa thì cũng đang ngày càng trở nên ít vai trò hơn và sẽ không hoạt động với tốc độ mà đã từng đạt được. Và vì thế chính phủ sẽ thất bại, tôi nghĩ vậy, đối với việc kiến tạo không chỉ lĩnh vực kinh doanh mà cả với tất cả các lĩnh vực khác của xã hội”, Tim Cook nói.
>> LG V20 cũ
Apple sẽ tập trung mạnh vào các việc làm liên quan tới các ứng dụng và lập trình bởi vì đây là một lĩnh vực mà công ty đã tạo ra một công việc phát đạt cho nền kinh tế. Apple nói 150.000 việc làm mới đã được tạo ra thông qua kho ứng dụng Apple Store vào năm ngoái, với khoản tiền 5 tỷ USD được trả cho các nhà phát triển. Sự tập trung này của Apple sẽ hướng tới các trường đại học cộng đồng, vì theo Cook thì hệ thống trường học cộng đồng sẽ đa dạng hơn các trường học theo niên khóa 4 năm.

Hãng công nghệ cũng sẽ tăng thêm sự đa dạng về địa lý, giới tính và chủng tộc của những người học lập trình. Ngoài ra, Cook cũng đề cập tới các nỗ lực về môi trường của Apple. Theo đó trung tâm dữ liệu sắp tới của Apple ở Iowa sẽ chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, dần sẽ áp dụng cho tất cả các nhà máy khác của công ty ở Mỹ. “Chúng tôi sẽ vận hành Apple bằng một trăm phần trăm năng lượng tái tạo”, Tim Cook nói.